Hỗ trợ trực tuyến

LỜI KHUYÊN CHO CÁC CHA MẸ KHI HỌC TRỰC TUYẾN CÙNG CON

31/05/2021 11:57

LỜI KHUYÊN CHO CÁC CHA MẸ KHI HỌC TRỰC TUYẾN CÙNG CON

 

hoc truc tuyen

 

Học sinh trên toàn thế giới đã dành nhiều tháng qua để học ở nhà do đại dịch COVID-19. Mặc dù một số học sinh đang chuyển sang các lịch trình kết hợp bao gồm một số hoạt động học trong trường, nhưng có thể nói rằng học trực tuyến sẽ không sớm biến mất.

Giúp trẻ có những trải nghiệm học tập trực tuyến tích cực là rất quan trọng cho sự thành công của trẻ hiện tại và trong tương lai. Tin tốt là có những chiến lược đã được thử nghiệm để làm cho việc học trực tuyến và kết hợp trở nên hiệu quả. Vấn đề là tập trung vào một số lĩnh vực chính:

- Đảm bảo giáo viên được chuẩn bị với các chiến lược dựa trên nghiên cứu để giảng dạy trực tuyến

- Cung cấp môi trường học tập hiệu quả cho sinh viên

- Lập một kế hoạch học tập có ý nghĩa cho mỗi học sinh

- Đảm bảo tất cả người học đều có huấn luyện viên hỗ trợ học tập

- Trong khi các nhà lãnh đạo trường học và các cơ sở giáo dục chịu trách nhiệm đảm bảo giáo viên được chuẩn bị sẵn sàng, do đại dịch, phụ huynh và gia đình hiện đang chia sẻ trách nhiệm về các yếu tố khác của việc học trực tuyến thành công.

Điều quan trọng đối với cha mẹ và người chăm sóc trẻ cần hiểu: Học cách học trực tuyến là một nhiệm vụ lớn và bạn nên dành cho mình một chút thời gian khi bạn điều chỉnh. Mọi thứ có thể đi chệch lịch trình.

Một số chiến lược có thể không hoạt động. Đó là điều bình thường khi bạn làm quen với một kỹ năng mới.

Dưới đây là một số mẹo để giúp các phụ huynh và những người chăm sóc trẻ khác mang đến trải nghiệm học tập trực tuyến thành công.

 

1. Cung cấp một môi trường học tập hiệu quả

 

Trong học tập trực diện, đến trường thể chất giúp trẻ em chuyển sang chế độ học tập. Môi trường học đường cung cấp một lời nhắc nhở thể chất về các hành vi và chuẩn mực quan trọng để học tập hiệu quả. Khi học trực tuyến, điều quan trọng là tạo một trạm học tập giúp học sinh chuyển đổi từ “chế độ gia đình” sang “chế độ trường học”.

Trạm học tập là một không gian nhất quán, nơi diễn ra bài tập ở trường, chẳng hạn như bàn trong phòng ngủ. Không gian này phải thoải mái, luôn có sẵn vào các ngày học và tương đối không có phiền nhiễu. Nếu không có không gian trong phòng ngủ hoặc không thể sử dụng được, hãy cân nhắc tạo một vị trí trong một phần khác của ngôi nhà. Bàn xếp có thể biến một chiếc ghế dài hoặc ghế dựa thành một trạm học tập và trẻ nhỏ hơn có thể làm công việc của mình trong một “pháo đài học tập” dưới bàn ăn.

Nếu có nhiều trẻ đang học ở nhà, hãy tạo một trạm học tập chung, có thể là tại bàn ăn trong phòng ăn. Trong không gian chung, hãy cân nhắc các điều chỉnh như mua tai nghe có micrô để chặn tiếng ồn hoặc sử dụng màn hình gấp ba (như màn hình dành cho các dự án hội chợ khoa học) để biến bàn thành không gian học tập tập trung hơn.

 

2. Sử dụng công nghệ phù hợp

 

Khi nói đến bản thân công nghệ, cho dù đó là thiết bị của trường học hay thiết bị của phụ huynh hay trẻ em, việc chuẩn bị sẵn sàng và sử dụng nó một cách hiệu quả sẽ giúp bạn đảm bảo trải nghiệm học tập trực tuyến thành công trong một chặng đường dài.

Nếu bạn đang chia sẻ thiết bị cá nhân với con mình, hãy kiểm tra cài đặt của bạn và đảm bảo các ứng dụng bạn đã cài đặt phù hợp. Tương tự như vậy, bạn có thể thiết lập kiểm soát của phụ huynh trên thiết bị cá nhân của học sinh để hạn chế hoặc tắt quyền truy cập vào một số ứng dụng nhất định trong ngày học.

Lập danh sách tất cả các trang web mà học sinh của bạn sẽ sử dụng cho trường học với thông tin đăng nhập của họ. Có sẵn nó để dễ dàng tham khảo để bạn không phải xáo trộn khi lớp học bắt đầu. Khi tham gia các lớp học về Zoom, hãy yêu cầu học sinh của bạn quay máy ảnh của họ để tăng mức độ tương tác, làm cho thời gian học tập tập trung hơn và giúp họ tham gia đầy đủ vào các cuộc thảo luận.

3. Lập một kế hoạch học tập thông minh

 

Sau khi bạn đã tạo ra một môi trường học tập hiệu quả, điều quan trọng là sinh viên phải hiểu hành trình học tập của họ sẽ như thế nào. Một lịch trình dễ đọc có thể hữu ích, đặc biệt nếu học sinh có lịch trình kết hợp hoặc các ngày A / B trong đó lịch trình thay đổi mỗi ngày. Hãy đảm bảo để trẻ tham gia vào việc tạo lịch trình và đảm bảo lịch trình đó phù hợp thực tế với gia đình bạn và bao gồm cả thời gian học tập và thời gian không có cấu trúc.

Điều quan trọng nữa là xây dựng thời gian giải lao trong ngày khi trẻ có thể giải câu đố, vẽ hoặc lấy một món ăn nhẹ. Khi thời tiết cho phép, hãy đảm bảo trẻ em dành thời gian ra ngoài trời để thay đổi bối cảnh và hoạt động thể chất.

Và tương tác xã hội rất quan trọng để trẻ học các kỹ năng như quản lý xung đột và điều chỉnh cảm xúc. Tìm kiếm những cách an toàn để đảm bảo trẻ đang xây dựng mối quan hệ với các bạn cùng lứa tuổi, chẳng hạn như nhóm nghiên cứu kỹ thuật số hoặc nhóm nhỏ; trò chơi nhiều người chơi trực tuyến như Minecraft; hoặc trò chuyện video với các ứng dụng như Marco Polo cho phép bạn gửi tin nhắn video giống như một cuộc trò chuyện hơn là nhắn tin.

 

4. Quản lý thời gian sử dụng thiết bị

 

Khi thời gian ở trường và gia đình đều diễn ra trực tuyến, cách tiếp cận truyền thống đối với thời gian sử dụng thiết bị có thể không phải là cách tốt nhất để dạy ranh giới. Thay vì tập trung vào việc trẻ dành bao nhiêu phút trên màn hình, hãy đảm bảo trẻ đang học cách cân bằng lành mạnh giữa nhiều hoạt động trực tuyến và ngoại tuyến.

Ví dụ, thảo luận về tầm quan trọng của việc có nhiều hoạt động kỹ thuật số và vật lý; chỉ định thời gian không có công nghệ cho người lớn và trẻ em, chẳng hạn như bữa ăn gia đình; và tránh để thiết bị trong phòng ngủ của trẻ em vào ban đêm.

 

5. Trở thành một huấn luyện viên hỗ trợ học tập

 

Trong khi trẻ em phải chuyển đổi từ “chế độ gia đình” sang “chế độ trường học”, cha mẹ và người chăm sóc cần chuyển đổi từ “chế độ dành cho cha mẹ” sang “chế độ huấn luyện viên học tập”. Điều này có nghĩa là giúp con bạn phát triển các thói quen học tập tốt và giúp loại bỏ mọi rào cản để học tập hiệu quả. Nó không có nghĩa là giải quyết tất cả các vấn đề của họ hoặc làm công việc của họ cho họ.

Phần lớn trải nghiệm ở trường cho con bạn sẽ được hình thành bởi tấm gương và thái độ của bạn. Nếu trẻ nghe những lời nhận xét chê bai về giáo viên của chúng hoặc trải nghiệm học tập trực tuyến, điều đó có thể biến trải nghiệm học tập tích cực thành tiêu cực.

Dưới đây là một số mẹo để trở thành một huấn luyện viên hỗ trợ học tập:

- Sử dụng danh sách kiểm tra trực quan hoặc hình dán để giúp trẻ tập trung hoàn thành nhiệm vụ

-Giúp trẻ đi đúng hướng bằng cách yêu cầu chúng viết ra các mục tiêu trong ngày

- Nói chuyện với những đứa trẻ lớn hơn về việc loại bỏ những thứ gây xao nhãng như mạng xã hội trong thời gian đi học

- Khuyến khích trẻ nghiên cứu câu trả lời cho các câu hỏi của chính chúng

Hãy chạm vào cơ sở hàng ngày với con bạn, đặt những câu hỏi như: Hôm nay con đã làm được gì mà con hy vọng? Bạn đã khám phá ra điều gì? Bạn cần làm gì hôm nay để ngày mai gặt hái được nhiều thành công?

- Giáo viên của con bạn luôn sẵn sàng trợ giúp nếu bạn có thắc mắc về các ứng dụng và nền tảng mà học sinh đang sử dụng, phải làm gì nếu bạn gặp sự cố công nghệ và cách bạn có thể hỗ trợ các quy trình trong lớp học tại nhà. Nhưng hãy nhớ rằng, những ngày này giáo viên cũng đang tung hứng rất nhiều. Hãy chắc chắn ghi nhận những nỗ lực của họ và thể hiện sự đánh giá cao.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng bạn là thành viên của một đội. Đừng ngần ngại yêu cầu sự giúp đỡ từ nhân viên nhà trường, các thành viên trong gia đình hoặc các phụ huynh khác khi bạn cần hỗ trợ.

Thong ke