Hỗ trợ trực tuyến

Âm thanh kỹ thuật số là gì? Tại sao nên sử dụng âm thanh kỹ thuật số?

14/02/2019 11:48

1. Âm thanh kỹ thuật số là gì?

 

Âm thanh kỹ thuật số (âm thanh digital) là công nghệ có thể sử dụng để ghi chép, lưu trữ, tạo ra, thao tác và tái tạo âm thanh bằng cách sử dụng các tín hiệu âm thanh đã được mã hóa code dưới dạng số 0 và số 1 tức là không liên tục. Trong điện tử người ta quy định 1 là đại diện cho mức điện thế cao, 0 là mức điện thế thấp. Sau những tiến bộ đáng kể trong công nghệ âm thanh kỹ thuật số, công nghệ âm thanh digital dần dần thay thế hệ thống âm thanh annalog trong các kĩnh vực sản xuất âm thanh, ghi âm, kỹ thuật âm thanh, viễn thông,… Với công nghệ âm thanh digital đổi mới trong tương lai âm thanh kỹ thuật số sẽ thay thế âm thanh annalog.

 

2. Lý do nên dùng công nghệ âm thanh kỹ thuật số:

 

 • Hệ thống âm thanh kỹ thuật số có thể bao gồm nén, lưu trữ, xử lý và truyền tải các thành phần, chuyển đổi sang một định dạng kỹ thuật số cho phép thao tác thuận tiện, lưu trữ, truyền tải và thu hồi một tín hiệu âm thanh. Không giống như các âm thanh tương tự, khi thực hiện bản sao của một bản ghi âm dẫn đến suy giảm chất lượng tín hiệu. Sử dụng âm thanh kỹ thuật số, một số lượng vô hạn bản sao có thể được thực hiện mà không lo xảy ra suy giảm chất lượng tín hiệu.
   
 • Công nghệ âm thanh kỹ thuật số trong năm 2010 được sử dụng trong việc ghi âm, vận dụng, sản xuất hàng loạt, và phân phối âm thanh, bao gồm cả các bản ghi âm của bài hát, nhạc cụ, podcast, hiệu ứng âm thanh và các âm thanh khác. Phân phối âm nhạc trực tuyến hiện đại phụ thuộc vào ghi âm kỹ thuật số và nén dữ liệu. Sự sẵn có của âm nhạc như các file dữ liệu, chứ không phải là đối tượng như vật lý, đã làm giảm đáng kể chi phí phân phối. Trước âm thanh kỹ thuật số, ngành công nghiệp âm nhạc phân phối và bán âm nhạc bằng cách bán các bản sao vật lý của album dưới dạng băng, và sau đó là đĩa CD. Với hệ thống phân phối âm thanh và trực tuyến kỹ thuật số như iTunes, các công ty bán các file âm thanh kỹ thuật số đến người tiêu dùng qua Internet. Âm thanh mô hình phân phối / Internet kỹ thuật số này là ít tốn kém hơn so với sản xuất bản sao vật lý của các bản ghi âm, đóng gói chúng và vận chuyển chúng đến các cửa hàng.
   
 • Một tín hiệu âm thanh kỹ thuật số có thể được mã hóa cho sửa chữa bất kỳ lỗi nào có thể xảy ra trong lưu trữ hoặc truyền tải các tín hiệu, nhưng điều này không hoàn toàn là một phần của quá trình âm thanh kỹ thuật số. Kỹ thuật này được gọi là "Kênh mã hoá", là điều cần thiết để phát sóng hoặc các hệ thống kỹ thuật số ghi lại để duy trì độ chính xác chút. Thời gian rời rạc và mức tín hiệu nhị phân cho phép một bộ giải mã để tái tạo lại tín hiệu tương tự khi phát lại. 8-14 bit điều chế là một mã kênh được sử dụng trong các âm thanh Compact Disc (CD)
   
 • Tín hiệu âm thanh kỹ thuật số có thể được lưu trữ hoặc truyền đi. Âm thanh kỹ thuật số có thể được lưu trữ trên một đĩa CD, một máy nghe nhạc âm thanh kỹ thuật số, một ổ đĩa cứng, một ổ đĩa flash USB, hoặc bất kỳ thiết bị lưu trữ dữ liệu kỹ thuật số nào. Nén dữ liệu âm thanh kỹ thuật, chẳng hạn như MP3, AAC, Ogg Vorbis, hoặc FLAC, thường được sử dụng để giảm kích thước tập tin. Âm thanh kỹ thuật số có thể được xem trực tiếp trên các thiết bị khác.
   
 • Âm thanh kỹ thuật số có thể được tích hợp để sử dụng các chức năng quản lý hội nghị. Hệ thống âm thanh tích hợp với hệ thống phòng họp trực tuyến
   
 • Loại bỏ tất cả các tạp âm trong hệ thống tryền tải tín hiệu đi mang lại âm thanh chất lượng trong trẻo và rõ

 

  

                                     Phòng họp tích hợp hệ thống âm thanh kỹ thuật số cùng với hội nghị truyền hình.

 

Trên đây là những thông tin và xu thế mới trong giai đoạn phát triển công nghệ ở thời kỳ công nghệ 4.0 và cũng là xu hướng mà các doanh nghiệp và tổ chức hướng tới sử dụng.
 

Vậy để tư vấn hệ thống âm thanh hội thảo và âm thanh PA quý khách hàng vui lòng gọi đến số hotline 0989.66.97.98 để được hỗ trợ.