Hỗ trợ trực tuyến

Bộ Thông Tin và Truyền Thông đã cấp phép thử nghiệm 5G cho 2 nhà mạng Viettel và MobiFone

25/11/2020 14:43

Cuộc thử nghiệm 5G trên thiết bị Việt Nam đã mang lại thành công đáng mong đợi, Bộ TT & TT đã có động thái nhằm chuẩn bị cho công cuộc thương mại hóa 5G.

 

Vừa qua, Bộ Thông tin & Truyền thông (Bộ TT&TT) đã giấy phép thử nghiệm thương mại mạng và dịch vụ viễn thông 5G cho Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông quân đội (Viettel) và Tổng công ty Viễn thông MobiFone.

 

Căn cứ theo giấy phép, Tập đoàn Viettel được phép thử nghiệm thương mại và dịch vụ mạng viễn thông 5G tại thành phố Hà Nội, quy mô không vượt quá 140 vị trí. Viettel cũng sẽ được cấp quyền sử dụng các đoạn băng tần 2.500-2.600MHz, 3.700-3.800MHz và 27.100-27.500MHz đã quy hoạch để thử nghiệm thương mại 5G.

 

viettel duoc cap phep thu nghiem 5G

Viettel và MobiFone được cấp phép thử nghiệm thương mại 5G 

 

MobiFone được sử dụng băng tần 2.600MHz để triển khai thử nghiệm theo quy hoạch phổ tần số vô tuyến điện quốc gia và các quy định về quản lý tần số vô tuyến điện.Với MobiFone, nhà mạng này được thử nghiệm thương mại 5G tại thành phố Hồ Chí Minh với số lượng không quá 50 trạm BTS.

 

Giấy phép thử nghiệm 5G của cả Viettel và MobiFone đều sẽ có giá trị đến hết ngày 30/6/2021.

 

=> Xem thêm: Hội nghị và Triển lãm Thế Gi ới Số do Việt Nam đăng cai tổ chức diễn ra dưới hình thức hội nghị trực tuyến 

Khác với lần thử nghiệm trước nặng về yếu tố kỹ thuật, đối tượng của lần thử nghiệm này là các thuê bao di động. Đây là phép thử quan trọng nhằm giúp các nhà mạng đánh giá về công nghệ và thị trường trước khi chính thức triển khai thương mại hóa 5G tại Việt Nam.

 

thu nghiem 5G tren thiet bi di dong

Thử nghiệm 5G trên thiết bị di động 

 

Theo giấy phép vừa được phê duyệt, việc thử nghiệm phải chấp hành các quy định về quản lý tiêu chuẩn, chất lượng viễn thông, bảo đảm an toàn mạng, an toàn thông tin và hoàn trả tài nguyên viễn thông được cấp thử nghiệm sau khi giấy phép thử nghiệm hết hiệu lực hoặc khi có yêu cầu từ Bộ TT&TT. Trong trường hợp muốn mở rộng quy mô thử nghiệm, các doanh nghiệp sẽ phải được sự chấp thuận của Bộ.

 

Đây là những bước đi cụ thể cho thấy cách tiếp cận theo pha của Việt Nam về việc phát triển 5G nhằm tiến tới việc thương mại hóa trên diện rộng vào năm 2021.

 

 

 

Theo Vietnamnet