Hỗ trợ trực tuyến

[Tin mùa dịch] Người dân Hà Nội đăng ký và tiêm vắc xin ở đâu?

31/08/2021 11:26

(ĐCSVN) - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, người dân Hà Nội có thể đăng ký tiêm vắc xin online hoặc tại phường, xã. Sở sẽ sàng lọc tình hình sức khoẻ để người dân tiêm ở điểm thông thường hoặc bệnh viện.

 

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà

 

Bất kể ai cũng có thể đăng ký tiêm chủng

 

Trước câu hỏi của rất nhiều người dân Hà Nội về việc họ sẽ được tiêm vắc xin ở đâu và như thế nào? Trao đổi với báo chí, bà Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, người dân có thể đăng ký tiêm chủng vắc xin COVID-19 theo 2 cách: Đăng ký theo bản đăng ký giấy tại xã, phường, thị trấn, sau đó cán bộ sẽ nhập các dữ liệu lên "Sổ sức khỏe điện tử". Thứ 2 là đăng ký online (trực tuyến) trên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 hoặc ứng dụng "Sổ sức khỏe điện tử".

 

“Bất kể ai cũng có thể đăng ký tiêm chủng, chúng tôi sẽ căn cứ vào phiếu đăng ký đó để sàng lọc cụ thể từng đối tượng, xem ai tiêm ở đâu. Khi căn cứ vào phiếu đăng ký, tình hình sức khỏe của từng người, chúng tôi sẽ phân loại, có người tiêm ở các điểm tiêm thông thường, có người phải tiêm ở bệnh viện”, bà Hà cho hay.

 

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thông tin thêm, theo quy định, vắc xin phòng COVID-19 chỉ tiêm cho đối tượng từ 18 - 65 tuổi. Tuy nhiên, người trên 65 tuổi vẫn nên đăng ký tiêm chủng. Những trường hợp này nên lưu ý, khi đăng ký tiêm chủng trực tuyến cần điền thông tin cụ thể vào cột (trên 65 tuổi) trong phiếu.

 

Căn cứ vào tình hình sức khỏe của những người trên 65 tuổi, lực lượng chức năng sẽ quyết định việc họ được tiêm hay không. Nếu người trên 65 tuổi sau khi được khám lâm sàng mà sức khỏe hoàn toàn bình thường thì có thể chỉ định tiêm ở bệnh viện.

 

 

Sẽ hẹn lịch đối với từng người dân

 

Để bảo đảm giãn cách, tránh xảy ra tình trạng ùn tắc tại điểm tiêm, lãnh đạo Sở Y tế cho biết, trước khi tiêm chủng sẽ gọi từng người, nhắn tin điện thoại mời từng người đến tiêm chủng theo thứ tự.

 

“Chúng tôi cũng mong người dân phối hợp với ngành y tế, chấp hành nghiêm túc các quy định. Cụ thể, người dân khi đến tiêm phải theo đúng khung giờ được gọi, không nhận được tin nhắn tiêm buổi sáng nhưng đến buổi chiều mới ra”, bà Hà nói.

 

Thêm vào đó, khi đến điểm tiêm, người dân cần tuân thủ quy định tại điểm tiêm, thực hiện đầy đủ quy định "5K": Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế.  

 

Cũng theo bà Hà, không phải người nào cứ đăng ký trước là được tiêm trước. Việc đăng ký tiêm qua mạng chỉ là hình thức giúp người dân không phải đến cơ sở tiêm chủng. Thêm vào đó, các thông tin khai báo được tiếp nhận nhanh nhất, tránh thất lạc, trùng lặp thông tin.

 

Trong chiến dịch tiêm vắc xin lần này, số lượng người trong độ tuổi cần tiêm chủng (tạm tính lứa tuổi từ 18 - 65) của Hà Nội là trên 5,1 triệu người. Các đối tượng tiêm được chia thành 10 nhóm theo thứ tự ưu tiên. Hiện nay, phương án đưa ra là sẵn sàng 1.200 dây chuyền tiêm. Nếu nguồn cung vắc xin bảo đảm, thành phố phấn đấu đạt tối đa 200.000 mũi tiêm/ngày, đồng thời, huy động 100 tổ cấp cứu cơ động để sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp xảy ra các phản ứng sau tiêm.

 

Tuy nhiên, đến thời điểm này, tiêm được bao nhiêu và mở các điểm tiêm như thế nào hoàn toàn phụ thuộc vào lượng cấp phát vắc xin của Bộ Y tế./.

 

Nguồn: Thu Hà - dangcongsan.vn

Thong ke