Hỗ trợ trực tuyến

Hội thảo Phát triển đại học số: Cơ hội và thách thức trong thời đại công nghiệp 4.0 tại trường Đại học quốc gia Hà Nội

26/02/2019 15:37

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) tạo ra sự thay đổi vô cùng lớn trong đời sống, kinh tế xã hội, đây chính là thách thức của ngành giáo dục trong việc đào tạo nguồn nhân lực theo nhu cầu mới của thời đại. Trước những thách thức được đặt ra, sáng ngày 22/2/2019, ĐHQGHN đã tổ chức hội thảo “Phát triển đại học số hóa: cơ hội và thách thức trong thời đại công nghiệp 4.0”

Phó GĐ ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải chủ trì hội thảo. Tham dự hội thảo có sự tham gia của các nhà đại lý và các nhà khoa học, các chuyên gia đến từ ĐHQGHN và từ Hoa Kỳ, Đài Loan,…

Phát triển đại học số trong hoạt động đào tạo và cơ chế pháp lý tổ chức giảng dạy trực tuyến ở ĐHQGHN, Phó Trưởng ban đào tạo Nguyễn Tiến Thảo ĐHQGHN cho rằng đào tạo trực tuyến là một trong những cách thức tổ chức giảng dạy của đại học số, đại học thông minh, là xu thế hội nhập giáo dục đại học toàn cầu.

Phó Trưởng Ban Đào tạo ĐHQGHN Nguyễn Tiến Thảo trình bày tham luận tại hội thảo

Bên cạnh đó, hội thảo cũng đề cập đến những công nghệ đào tạo, phương pháp dạy và học mới trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 như các hệ thống đào tạo và học tập kết hợp: Blended Learning và Flipped Learning (Canvas, Moodle, Coursera,…) qua các học giả và các chuyên gia nước ngoài. Các chuyên gia cho cho rằng đào tạo tài năng, chất lượng cao theo xu hướng cá thể hóa đang là xu thế của cách mạng công nghiệp 4.0.


Trưởng Ban Khoa học Công nghệ ĐHQGHN Vũ Văn Tích cho biết, ĐHQGHN trong tương lai sẽ phát triển theo hướng ĐH số (Đại học thông minh), trong đó, ĐHQGHN sẽ tập trung phát triển trong 3 vấn đề chính: công tác quản trị, tổ chức đào tạo bằng công nghệ số, tích hợp giữa mô hình đào tạo Online và đào tạo tại chỗ (mô hình Blended Learning)...,

Tổng quát thì mô hình đại học thông minh phải gồm 3 yếu tố: kết nối Internet (Internet vạn vật), thông minh (với công cụ tính toán thông minh phần cứng và phầm mềm hỗ trợ đào tạo và học hỏi, quản lý và hỗ trợ sinh viên) và có yếu tố con người tham gia trong chu trình.


Các chuyên gia nước ngoài cũng tham gia phát biểu ý kiến trong buổi hội thảo

 

Ảnh tập thể các đơn vị và các chuyên gia tham dự Hội thảo

 

Thong ke