Hỗ trợ trực tuyến

Âm thanh kỹ thuật số là gì?? Lợi ích khi sử dụng âm thanh kỹ thuật số?

18/07/2020 09:22

 

          Âm thanh kỹ thuật số là một thuật ngữ mà chúng ta nghe đến rất nhiều nhưng không phải ai cũng hiểu rõ âm thanh kỹ thuật số là gì? Đặc điểm của hình thức như thế nào? Vậy hãy cùng Nhất Nam tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé:

 

Âm thanh kỹ thuật số là gì?

 

         Âm thanh kỹ thuật số là công nghệ có thể được sử dụng để ghi chép, lưu trữ, tạo ra, thao tác và tái tạo âm thanh đã được mã hóa dưới dạng số (0 và 1). Sau những tiến độ đáng kể trong công nghệ âm thanh kỹ thuật số những năm 1970, nó đã dần dần thay thế công nghệ âm thanh analog trong nhiều lĩnh vực sản xuất âm thanh, ghi âm ( hệ thống băng đĩa được thay thế bằng hệ thống ghi âm kỹ thuật số), kỹ thuật âm thanh và viễn thông trong năm 1990 và 2000.

 

 

          Hệ thống âm thanh kỹ thuật số có thể bao gồm nén, lưu trữ, xử lý và truyền tải các thành phần, chuyển đổi sang một định dạng kỹ thuật số cho phép thao tác thuận tiện, lưu trữ, truyền tải và thu hồi một tín hiệu âm thanh. Nhờ kỹ thuật âm thanh kỹ thuật số này mà khi chúng ta thực hiện bản sao của một bản ghi âm dẫn đến suy giảm chất lượng tín hiệu.

          Một tín hiệu âm thanh kỹ thuật số có thể được mã hóa cho sữa chữa bất kỳ lỗi nào có thể xảy ra trong lưu trữ hoặc truyền tải các tín hiệu, nhưng điều này không hoàn toàn là một phần của quá trình âm thanh kỹ thuật số. Kỹ thuật này được gọi là kênh mã hóa, là điều cần thiết để phát sóng hoặc các hệ thống kỹ thuật số ghi lại để duy trì độ chính xác.

 

Các thành phần trong âm thanh kỹ thuật số.


          Hệ thống âm thanh kỹ thuật số có thể bao gồm các thành phần nén , lưu trữ , xử lý và truyền tải . Chuyển đổi sang định dạng kỹ thuật số cho phép thao tác, lưu trữ, truyền tải và truy xuất tín hiệu âm thanh thuận tiện. Không giống như âm thanh analog, trong đó việc tạo ra các bản sao của bản ghi dẫn đến mất thế hệ và suy giảm chất lượng tín hiệu, âm thanh kỹ thuật số cho phép tạo ra vô số bản sao mà không làm suy giảm chất lượng tín hiệu.

 

Quá trình chuyển đổi của âm thanh kỹ thuật số.


         Để chuyển đổi âm thanh kỹ thuật số cần một ADC chuyển đổi tín hiệu tương tự thành tín hiệu số. ADC chạy ở tốc độ lấy mẫu đã được chỉ định từ trước và chuyển đổi độ phân giải bit đã biết.

 

 

         Các tín hiệu tương tự chưa được phân tách băng tần phải được truyền qua bộ lọc khử răng cưa trước khi chuyển đổi, để tránh hiện tượng méo tiếng do tín hiệu âm thanh có tần số cao hơn tần số Nyquist (một nửa tốc độ lấy mẫu).

        Một tín hiệu âm thanh kỹ thuật số có thể được lưu trữ hoặc truyền đi. Âm thanh kỹ thuật số có thể được lưu trữ trên đĩa CD, máy nghe nhạc kỹ thuật số, ổ cứng , ổ flash USB hoặc bất kỳ thiết bị lưu trữ dữ liệu kỹ thuật số nào khác . Tín hiệu số có thể được thay đổi thông qua xử lý tín hiệu số, trong đó nó có thể được lọc hoặc có hiệu ứng được áp dụng. 

        Chuyển đổi mẫu-tỷ lệ bao gồm upsampling và downsampling có thể được sử dụng để phù hợp với tín hiệu đã được mã hóa với tốc độ lấy mẫu khác nhau cho một tỷ lệ lấy mẫu chung trước khi chế biến. Kỹ thuật nén dữ liệu âm thanh, như MP3, Mã hóa âm thanh nâng cao, Ogg Vorbis hoặc FLAC, thường được sử dụng để giảm kích thước tệp. Âm thanh kỹ thuật số có thể được chuyển qua các giao diện âm thanh kỹ thuật số như AES3 hoặc MADI. Âm thanh kỹ thuật số có thể được truyền qua mạng bằng âm thanh qua Ethernet, âm thanh qua IP hoặc các hệ thống và tiêu chuẩn truyền phát trực tuyến khác.

 

 

Lợi ích khi sử dụng âm thanh kỹ thuật số.

 

         Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ, âm thanh kỹ thuật số được ứng dụng ngày càng nhiều trong đời sống, đặc biệt là trong các lĩnh vực ghi âm, thao tác sản xuất hàng loạt, phân phối âm thanh,… 

         Ngoài ra các lĩnh vực khác như phân phối nhạc trực tuyến hiện đại cũng cần đến sự trợ giúp của nén dữ liệu và ghi âm kỹ thuật số. Tính khả dụng của âm nhạc dưới dạng tệp dữ liệu, thay vì dưới dạng đối tượng vật lý, đã giảm đáng kể chi phí phân phối.

        Trước sự phát triển của âm thanh kỹ thuật số, nền công nghiệp âm nhạc đã bán bản sao vật lý dưới dạng băng ghi và băng cassette để tăng lợi nhuận cũng như đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Với hệ thống phân phối trực tuyến và âm thanh kỹ thuật số như iTunes, các công ty bán các tệp âm thanh kỹ thuật số cho người tiêu dùng, mà người tiêu dùng nhận được qua Internet.

        Một hệ thống âm thanh tương tự chuyển đổi các dạng sóng vật lý của âm thanh thành các biểu diễn điện của các dạng sóng đó bằng cách sử dụng đầu dò , chẳng hạn như micro . Các âm thanh sau đó được lưu trữ trên một phương tiện tương tự như băng từ hoặc được truyền qua một phương tiện tương tự như đường dây điện thoại hoặc radio. Để tái tạo, quá trình bắt buộc phải được đảo ngược: tín hiệu âm thanh được khuếch đại ra bên ngoài, sau đó, thông qua loa chuyển đổi trở lại thành dạng sóng vật lý.

         Các nhiễu loạn trong một hệ thống kỹ thuật số không dẫn đến lỗi trừ khi nhiễu quá lớn dẫn đến một biểu tượng bị hiểu sai là biểu tượng khác hoặc làm xáo trộn chuỗi ký hiệu. Do đó, nói chung có thể có một hệ thống âm thanh kỹ thuật số hoàn toàn không có lỗi, trong đó không có nhiễu hoặc méo được đưa vào giữa chuyển đổi sang định dạng kỹ thuật số và chuyển đổi trở lại tương tự.

        Trong quá trình truyền tải hoặc lưu trữ tín hiệu, nếu gặp bất kỳ lỗi sai nào thì âm thanh kỹ thuật số có thể được mã hóa tùy ý nhằm sửa đổi sai sót. Kỹ thuật này được các chuyên gia trong ngành gọi là mã hóa kênh, có vai trò rất quan trọng trong các hệ thống kỹ thuật số được phát sóng hoặc ghi lại để duy trì độ chính xác bit.

 

Để được tư vấn kỹ càng hơn về âm thanh kỹ thuật số vui lòng liên hệ tới HOTLINE: Hà Nội: 0989669798, TP Hồ Chí Minh: 0904976872 hoặc email: info@nhatnamvn.com đội ngũ kỹ thuật của chúng tôi sẽ tư vấn tận tâm 24/24.

Thong ke